ต้นชวนชม

ต้นชวนชม

ต้นชวนชม 

ถิ่นกำเนิดและลักษณะทั่วไปของต้นชวนชม

ต้นชวนชมมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา แถบประเทศแทนซาเนียและเคนย่า มีลักษณะทั่วไปดังนี้

 • ลำต้น เป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นอวบน้ำ แตกกิ่งก้านสาขาได้ดี ลำต้นมีสีน้ำตาลอมเทา ผิวเรียบเป็นมัน
 • ใบ ใบเดี่ยว ออกเวียนรอบกิ่ง ใบมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน ใบแก่มีสีเขียวเข้ม
 • ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกที่ปลายกิ่ง ดอกมีสีสันสวยงามหลากหลาย เช่น สีแดง ชมพู เหลือง ขาว ฯลฯ ดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ เกสรตัวผู้จำนวนมาก
ต้นชวนชม2

ชวนชมเป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง และการปักชำ ชวนชมเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีดอกที่สวยงามและสีสันหลากหลาย ชวนชมยังสามารถนำมาดัดแต่งให้เป็นทรงต่าง ๆ

การดูแลรักษาต้นชวนชม

ต้นชวนชม3

ต้นชวนชมเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมปลูกเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีดอกที่สวยงามและสีสันหลากหลาย ชวนชมเป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ชอบแสงแดดจัด ดินปลูกควรเป็นดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี การให้น้ำควรให้น้ำอย่างพอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าได้ ปุ๋ยที่ใช้ควรเป็นปุ๋ยสูตรเสมอหรือปุ๋ยสูตร 16-16-16 การให้ปุ๋ยควรให้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

 1. การปลูก
  ชวนชมสามารถปลูกได้ทั้งลงดินและปลูกในกระถาง การปลูกลงดินควรเลือกพื้นที่ที่มีแสงแดดจัด ดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี การปลูกในกระถางควรใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ดินปลูกควรเป็นดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี ใส่ปุ๋ยรองก้นกระถางก่อนปลูก การปลูกควรปลูกในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูฝน
 2. การให้น้ำ
  ชวนชมเป็นไม้ที่ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี การให้น้ำควรให้น้ำอย่างพอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ในช่วงฤดูร้อนควรให้น้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ในช่วงฤดูฝนควรลดการให้น้ำลง เพราะหากให้น้ำมากเกินไปจะทำให้รากเน่าได้
 3. การให้ปุ๋ย
  ชวนชมเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน การให้ปุ๋ยควรให้ปุ๋ยสูตรเสมอหรือปุ๋ยสูตร 16-16-16 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน อัตราส่วนในการให้ปุ๋ยคือ 50 กรัม/ต้น/เดือน
 4. การกำจัดวัชพืช
  ควรหมั่นกำจัดวัชพืชบริเวณรอบต้นชวนชม เพื่อไม่ให้วัชพืชแย่งอาหารและน้ำจากต้นชวนชม
 5. การใส่ปุ๋ยคอก
  ในช่วงฤดูหนาวควรใส่ปุ๋ยคอกรอบๆ โคนต้นชวนชม อัตราส่วนในการใส่ปุ๋ยคือ 1 กิโลกรัม/ต้น/ปี
 6. การขยายพันธุ์

          ชวนชมสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี ได้แก่ การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง และการปักชำ

 1. การออกดอก
  ชวนชมจะเริ่มออกดอกในช่วงฤดูหนาว ดอกชวนชมมีสีสันสวยงามหลากหลาย เช่น สีแดง ชมพู เหลือง ขาว ฯลฯ

 2. โรคและแมลงศัตรูพืช

โรคและแมลงศัตรูพืชที่พบบ่อยในต้นชวนชม ได้แก่

 • โรคใบจุด
 • โรคราแป้ง
 • โรครากเน่า
 • เพลี้ยแป้ง
 • หนอนเจาะลำต้น

หากพบโรคและแมลงศัตรูพืชควรรีบกำจัดโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังต้นอื่น

ประโยชน์ของต้นชวนชม

ต้นชวนชม4

ต้นชวนชมเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามและทนทาน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน สวน หรืออาคารสำนักงาน นอกจากนี้ยังนิยมนำมาเลี้ยงเป็นไม้บอนไซอีกด้วยทนต่อสภาพแห้งแล้ง ชวนชมเป็นไม้ที่ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี จึงเหมาะสำหรับการปลูกในบริเวณที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ชวนชมเป็นไม้ที่ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี จึงช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ช่วยดูดซับรังสียูวี ชวนชมสามารถช่วยดูดซับรังสียูวีจากแสงแดดได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังมีสรรพคุณทางยา ลำต้นและใบของชวนชมมีสรรพคุณทางยา เช่น แก้พิษแมลงกัดต่อย แก้อักเสบ แก้ร้อนใน แก้ท้องเสีย เป็นต้น

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นชวนชม

ตามความเชื่อของคนไทย ต้นชวนชมเป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมเสน่ห์ให้คนในบ้านเป็นที่รักใคร่และเป็นที่ชื่นชมของผู้คน เนื่องจากชื่อ “ชวนชม” ยังเป็นชื่อที่มีความไพเราะเป็นศิริมงคล ชวนชมจึงเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่มักนิยมปลูกไว้ในบ้านหรือสำนักงาน เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมดวงชะตาให้รุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า มีเงินทองไหลมาเทมา

ต้นชวนชม6

นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อว่าชวนชมเป็นไม้มงคลที่ชื่อว่า “ปู้กุ้ยฮวย” ซึ่งแปลว่า ดอกไม้แห่งความร่ำรวย ชาวจีนจึงนิยมปลูกชวนชมไว้ในบ้านหรือร้านค้า เชื่อว่าจะช่วยเสริมความมั่งคั่ง โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรือง
ความเชื่อเกี่ยวกับต้นชวนชมเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่ความเชื่อเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ต้นชวนชมเป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมปลูกเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: luckiestree
อ่านบทความไม้มงคลได้ที่ :: ต้นใบเงิน