ต้นมหาเฮง

ต้นมหาเฮง4

ต้นมหาเฮง 

ชื่อและต้นกำเนิดของต้นมหาเฮง

ต้นมหาเฮง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carissa macrocarpa อยู่ในวงศ์ Apocynaceae มีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น หีบใบงาม ตาเป็ดตาไก่ มหาเฮงแดง เป็นต้น ต้นมหาเฮงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 0.5-2 เมตร ใบเดี่ยวรูปไข่ แผ่นใบเรียบแข็ง สีเขียวเข้มเป็นมันสวย เรียงซ้อนสลับกันแบบถี่ ๆ ดอกสีขาว ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ผลกลมสีม่วงแดง รับประทานได้

ต้นมหาเฮง1

ต้นมหาเฮงมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาใต้ ต่อมาได้แพร่กระจายไปปลูกในเขตร้อน และ อบอุ่นทั่วโลก ในประเทศไทยพบได้ทั่วไปตามสวนสาธารณะ ริมถนน และ บ้านเรือน

ความหมายมงคลของต้นมหาเฮง

ต้นมหาเฮง2

ต้นมหาเฮงเป็นไม้มงคลที่ชื่อมีความหมายดี คำว่า “มหาเฮง” หมายถึง ความโชคดี ความสำเร็จ และ ความร่ำรวย ดังนั้น การปลูกต้นมหาเฮงจึงเชื่อว่าจะนำความโชคดี ความสำเร็จ และ ความร่ำรวยมาสู่ผู้ปลู

การขยายพันธุ์ต้นมหาเฮง

ต้นมหาเฮงสามารถขยายพันธุ์ได้ 2 วิธี คือ
  • การปักชำกิ่ง นิยมใช้กิ่งอ่อนหรือกิ่งแก่ที่สมบูรณ์ ตัดกิ่งยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร นำไปปักชำในถุงเพาะชำที่มีวัสดุเพาะชำผสมดินร่วนและทราย รดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ในที่ร่มรำไร ประมาณ 2-3 สัปดาห์ กิ่งจะแตกรากและเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่
  • การตอนกิ่ง นิยมใช้กิ่งอ่อนหรือกิ่งแก่ที่สมบูรณ์ ตัดกิ่งยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร กรีดเปลือกเป็นรูปตัวยู โรยด้วยฮอร์โมนเร่งราก แล้วนำกิ่งมาประกบกับวัสดุตอน มัดด้วยเชือกหรือเทปใส วางไว้ในที่ร่มรำไร ประมาณ 2-3 สัปดาห์ กิ่งจะแตกรากและเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่
ต้นมหาเฮง5

การปลูกและการดูแล ต้นมหาเฮง

ต้นมหาเฮง3

ต้นมหาเฮงเป็นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ชอบแสงแดดจัด ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ต้องการน้ำปานกลาง รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ ปุ๋ยที่ใช้เป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ใส่เดือนละ 1 ครั้งต้นมหาเฮงเป็นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ชอบแสงแดดจัด ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ต้องการน้ำปานกลาง รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ ปุ๋ยที่ใช้เป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ใส่เดือนละ 1 ครั้ง

ต้นมหาเฮง
ต้นตาเป็นตาไก่
ดอกต้นมหาเฮง
ต้นมหาเฮงด่าง
ไม้มงคล
ต้นไม้มงคล
ไม้ดอกไม้ประดับ
ต้นไม้ดูแลง่าย
ต้นมหาเฮงปลูกแล้วดี
ต้นมหาเฮงคือ
ความหมายของต้นมหาเฮง
ราคาของต้นมหาเฮง
ต้นมหาเฮงหาซื้อได้ที่ไหน
ต้นมหาเฮงมีกี่สายพันธุ์
การปลูกต้นมหาหิงค์
วิธีดูแลต้นมหาเฮง
ต้นไม้ฟอกอากาศ
หีบไม้งาม
ต้นมหาเฮงตาเป็ดตาไก่
รูปภาพต้นมหาเฮง

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: luckiestree
อ่านบทความไม้มงคลได้ที่ :: ต้นไผ่กวนอิม