กุหลาบหิน

กุหลาบหิน1

ต้นกำเนิดของกุหลาบหิน

กุหลาบหิน (Rosa) เป็นพืชอวบน้ำในวงศ์ Rosaceae ที่มี ต้นกำเนิด มาจากภูมิภาคเอเชียกลาง และได้รับความนิยมในการปลูก และ ประดับสวน ตั้งแต่สมัยโบราณ กุหลาบหินเป็นพืชที่มีความหลากหลายทั้งในลักษณะของดอก สี ขนาด และกลิ่น ทำให้เป็นที่นิยมในการปลูกเพื่อใช้เป็นดอกประดับ นอกจากนี้ กุหลาบหินยังมีคุณสมบัติทางการแพทย์ และ ความงามที่ใช้ในอุตสาหกรรม เครื่องสำอาง

กุหลาบหิน2

ตั้งแต่ สมัยโบราณ กุหลาบหินได้รับความนิยมในการปลูก และ ประดับสวนทั้งใน อียิปต์โบราณ กรีก และ โรมัน ในสมัยกลางเฉลียง กุหลาบหินถูกนำมาปลูกในสวนส่วนตัวของ พระมหากษัตริย์ และ คนร่ำรวย และในสมัยศตวรรษที่ 19 กุหลาบหินกลายเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการปลูกในสวนสาธารณะและสวนสาธารณะในยุโรป และมีการพัฒนา สายพันธุ์ใหม่ ที่สวยงามและทนทานมากขึ้น

ในปัจจุบัน กุหลาบหินเป็นพืชที่มีการปลูกและค้าปลีกกว่า 150 สายพันธุ์ ที่แตกต่างกัน โดยมีพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ กุหลาบหินพันธุ์เมอร์เซเดส (Hybrid Tea Rose) ที่มีลักษณะดอกใหญ่สวยงาม สีสันสดใส และ กุหลาบหินพันธุ์ฮายบริด (Floribunda Rose) ที่มีลักษณะดอกเล็ก ๆ หลากสี และ ออกดอก ตลอดฤดูกาล

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของกุหลาบหิน

กุหลาบหิน3
กุหลาบหิน

ลักษณะของกุหลาบหิน (Rosa) เป็นพืชออกดอกที่มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ดังต่อไปนี้คือ

 1. ลำต้นและใบ กุหลาบหินมีลำต้นตรง แข็งแรง และสูง ส่วนใบมีลักษณะเป็นใบสลับ ใบมีจำนวนคู่ โดยใบมีจุดยอดที่แตกออกมา และใบมีรูปร่างที่ส่วนใหญ่เป็นรูปรี โดยใบมีขอบที่มีหนามแหลมคม
 2. ดอก กุหลาบหินมีดอกที่มีรูปร่างเป็นกลีบดอกหลายชั้น ซึ่งประกอบด้วยกลีบดอกภายนอกที่มีลักษณะเป็นกลีบหุ้ม (sepals) และกลีบดอกภายในที่มีลักษณะเป็นกลีบดอกจริง (petals) การเรียงลำดับของกลีบดอกและจำนวนกลีบดอกของกุหลาบหินสามารถแบ่งออกเป็นหลายสายพันธุ์ตามความหลากหลายของพันธุ์กุหลาบ
 3. สี กุหลาบหินมีความหลากหลายในเรื่องของสี ตั้งแต่สีขาว แดง ชมพู ส้ม สีเหลือง และสีม่วง แต่สีแดงและสีชมพูเป็นสีที่พบบ่อยที่สุด
 4. กลิ่น กุหลาบหินมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่หลากหลาย โดยมีกลิ่นที่เข้มข้นมากในบางสายพันธุ์
 5. ผล กุหลาบหินมีผลเป็นผลแก้วที่มีรูปร่างเป็นกลมหรือรูปลูกบาศก์ เมื่อผลแก้วแก่จะมีสีแดงหรือสีส้ม
 6. การเจริญเติบโต กุหลาบหินเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตและการเจริญเติบโตของรากที่ดี สามารถเจริญเติบโตได้ในหลายสภาพอากาศและดิน

นอกจากนี้ กุหลาบหินยังมีความทนทานต่อโรคและแมลงมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ทำให้เป็นพืชที่นิยมปลูกและดูแลง่ายในสวนส่วนตัวและสวนสาธารณะ

สายพันธุ์ของกุหลาบหิน

กุหลาบหิน4

กุหลาบหินมีสายพันธุ์หลายร้อยสายพันธุ์ที่แตกต่างกันตามลักษณะของดอก สีของดอก และลักษณะอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ที่พบบ่อยที่สุดของกุหลาบหินได้แก่:

 1. Hybrid Tea Roses (กุหลาบแฮไบรด์ที) สายพันธุ์นี้มีดอกที่ใหญ่และสวยงาม มีกลิ่นหอม สีสันสวยงามและมีความทนทานต่อโรค
 2. Floribunda Roses (กุหลาบฟลอริบันด้า) สายพันธุ์นี้มีดอกที่เล็กกว่า Hybrid Tea Roses แต่มีจำนวนดอกมากกว่า มีสีสันที่หลากหลาย
 3. Grandiflora Roses (กุหลาบแกรนดิฟลอร่า) สายพันธุ์นี้เป็นผลจากการผสมพันธุ์ระหว่าง Hybrid Tea Roses และ Floribunda Roses มีดอกที่ใหญ่และสวยงาม มีกลิ่นหอม
 4.  Climbing Roses (กุหลาบปีน) สายพันธุ์นี้มีลำต้นที่ยืนต้นได้สูง มีดอกที่สวยงามและมีกลิ่นหอม มักจะปลูกบนรั้วหรือโครงสร้างต่าง ๆ
 5. Miniature Roses (กุหลาบขนาดเล็ก) สายพันธุ์นี้มีลำต้นที่เล็กและเตี้ย มีดอกที่เล็กแต่สวยงาม มักจะปลูกในกระถางหรือบนโต๊ะ

นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมายที่มีความหลากหลายในสี รูปร่าง และลักษณะอื่น ๆ ของดอก กุหลาบหินเป็นพืชที่มีความหลากหลายและนิยมปลูกมากในสวนสาธารณะและสวนส่วนตัว

ประโยชน์ของกุหลาบหิน

นอกจากความสวยงามและการใช้เป็นไม้ประดับที่สวยงามในบ้านและสำนักงาน กุหลาบหินยังมีประโยชน์ทางการแพทย์ดังนี้

1. แก้อาการท้องเสีย กุหลาบหินมีสารสำคัญที่ช่วยในการปรับสมดุลของเอ็นไซม์ในลำไส้ ทำให้มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาท้องเสีย

2. แก้ปวดท้อง กุหลาบหินมีสารสำคัญที่ช่วยลดอาการปวดท้อง โดยเฉพาะอาการปวดท้องจากการอักเสบในลำไส้ใหญ่

3. แก้ไอ กุหลาบหินมีสารสำคัญที่ช่วยในการบรรเทาอาการไอ โดยลดการอักเสบในทางเดินหายใจ และช่วยให้ลำไส้เล็กผ่อนคลาย

4. ขับเสมหะ กุหลาบหินมีสารสำคัญที่ช่วยในการกระตุ้นระบบการขับถ่าย ทำให้เสมหะออกมาได้สะดวกขึ้น

สำหรับการใช้กุหลาบหินในทางการแพทย์ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้เพื่อประโยชน์ที่เหมาะสมและปลอดภัย

ความเชื่อเกี่ยวกับกุหลาบหิน

กุหลาบหิน7

การปลูกกุหลาบหินเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและความร่ำรวยเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อในการใช้พืชเป็นวัตถุมงคล โดยคนบางคนเชื่อว่าการดูแลรักษากุหลาบหินอาจมีผลต่อความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองในด้านการเงินและความร่ำรวยของผู้ปลูก นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการดูแลกุหลาบหินอาจช่วยให้สามารถรักษาความสมดุลในชีวิตและช่วยให้มีความสุข

กุหลาบหิน
ต้นไม้มงคล
ไม้มงคล
ไม้มงคล คือ
พันธุ์ไม้มงคล
สายพันธุ์กุหลาบหิน
วิธีปลูกกุหลาบหิน
พันธุ์กุหลาบหินหายาก
ราคากุหลาบหิน
ไม้ประดับดูดสารพิษ
การผสมพันธุ์กุหลาบหิน
ต้นกำเนิดกุหลาบหิน
กุหลาบหินคือ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: luckiestree