ที่มาและความหมายต้นกวักมรกต

 ต้นกวักมรกต (Zanzibar Gem) เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายมีใบที่สวยเงา ได้มีจุดต้นกำเนิดมาจากประเทศแทนซาเนีย ในแถบทวีปแอฟริกา ถือว่าเป็นไม้ประดับมงคลของคนไทยเชื่อว่าจะกวักเงิน กวักทองเข้าบ้าน เป็นที่นิยมนำมาปลูกตกแต่งบ้าน นำโชคแล้วก็ยังสามารถฟอกอากาศช่วยลดสารพิษ ในช่วงเเวลากลางคืนต้นกวักมรกตก็คล้ายก๊าซออกซิเจน ทำให้บ้านหน้าของคุณนั้นหน้าอยู่มากยิ่งขึ้น การปลูกต้นกวักมรกตเป็นไม้มงคล ควรที่จะวางต้นกวักมรกตไว้ในตำแหน่งของหน้าบ้านเพื่อที่เรียกเงิน เรียกทอง แต่ถ้าคุณอยากให้โชคที่ได้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมก็ต้องเอาไปไว้ในทางทิศตะวันออกเฉีัยงใต้ของบ้าน สำหรับการปลูกต้นไม่โชคลาภในการเสี่ยงดวง ถ้ายิ่งออกดอกมากเท่าไร ยิ่งเรียกโชคให้กับตัวคุณ

ลักษณะความโดดเด่นของต้นกวักมรกต

ต้นกวักมรกต
ต้นกวักมรกต

เป็นไม้มงคลที่เลี้ยงง่าย ลักษณะเด่นของต้นกวักมรกตส่วนของรากที่เป็นหัวจะเป็นที่เก็บสารอาหารได้อย่างดี จึงทำให้ต้นกวักมรกตตายยากทนทุกสภาพแวดล้ม และในส่วนใบโค้งหัวมนขึ้นเรียงกันเหมือนขนนกจะใบจะเรียบหนาอิ่มน้ำจะมีความมันวาว จะออกดอกในช่วงฤดูร้อนลักษณะของดอกต้นกวักมรกตจะคล้ายกับดอกหน้าวัวสีเหลืองและจะมีสายพันธุ์ทั้งหมดดังต่อไปนี้

สายพันธุ์ต้นกวักมรกตมีกี่แบบ

  • ต้นกวักมรกตเขียว
  • ต้นกวักมรกตดำ
  • ต้นกวักมรกตด่าง
  • ต้นกวักมรกตแคระ

วิธีการดูแลรักษาต้นวาสนาให้สวยมีโชคตลอดปี

สำหรับต้นไม้มงมลต้นกวักมรกตเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายแต่จะไม่ชอบแดดที่ร้อนเกินไปและไม่ชอบน้ำเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดรถน้ำเยอะเกินไปให้สังเกตที่ใบจะมีเหลืองนั้นคืออาการของต้นมรกตติดเชื้อราและรากจะเน่าได้ควรที่จะรดอาทิตย์ล่ะ 2 ครั้ง และเมื่อต้นกวักมรกตโตเต็มกระถางแล้วควรเปลี่ยนแยกต้นออก หรือการปลูกวิธีคือแช่น้ำไว้เปลี่ยนน้ำที่แช่บ่อยๆ ตามความเชื่อของคนโบราณยิ่งต้นกวักมรกตสวยมากเท่าไร ยิ่งได้โชคมากเท่านั้นคุณต้องใส่ใจและดูโชคเขาอย่างดี ถ้าปลูกแล้วออกใบจำนวน 19, 21, 23 คุณจะได้โชคจะมีวิธิการับโชคต้นไม้สายมูคือนำริบบิ้นมาผูที่โคนพร้อมกับจุดธูป 9 ดอก ท่องมะโม 3 จบและอธิฐานขอพรแต่สิ่งดีๆ เพียงเท่านี่คุณเตรียมรอรับโชคได้เลย

การขยายพันธุ์ของต้นกวักมรกต

ในการเตรียมขยายพันธุ์สิ่งแรกที่สำคัญในการปลูกต้นไม้ให้เจริญเติบโตและสวยงามคือดิน ขั้นตอนในการเตรียมดินจะมีดินปลูกผสมกับกาบมะพร้าวและผสมใส่ปุ๋ย ในการชำจะมีอยู่ 2 แบบ แบบที่ง่ายที่สุดคือแยกหัวของต้นที่งอกเต็มกระถางออกมาปลูกใส่กระถางใหม่ และอีกแบบที่นำทุกส่วนของลำต้นกวักมรกตสามารถนำมาชำได้ไม่ว่าจะเป็นส่วนกิ่งหรือใบของต้นกวักมรกต ด้วยวิธีง่ายๆตัวคุณก็สามารถทำเองได้เลือกส่วนกิ่งที่โตเต็มที่มาแยกใบกับกิ่งออกเสร็จแล้วตัดกิ่งให้มีความยาวอยู่ที่ประมาณ 2 นิ้ว และนำไปกิ่งที่ตัดกับใบปลักชำที่ดินเตรียมพร้อมปลูกหลังจากนั้นก็นำถุงพลาสติกมาครอบและปิดถุงให้มิดชิดและปล่อยไว้ 2 เดือน รากก็จะงอกขึ้นมาใหม่